Nếu bảo quản bàn chải đánh răng không đúng cách có thể khiến bàn chải đánh răng phát triển thành một ổ chứa đầy vi khuẩn, vi rút, nấm mốc …gây nhiều nguy cơ đối với sức khỏe răng miệng và bản thân. Để bàn chải đánh răng luôn sạch sẽ và an toàn khi sử dụng, cần lưu ý thực hiện một số hướng dẫn bảo quản bàn chải đánh răng như sau:

  • Không nên sử dụng chung bàn chải đánh răng.
  • Cần rửa sạch bàn chải đánh răng với nước ấm vài giây trước khi sử dụng.
  • Sau khi sử dụng xong, cần rửa bàn chải thật sạch, vẩy cho khô nước. Sau đó, để bàn chải ở nơi khô ráo với góc nghiêng 45 độ để nước đọng trong bàn chải dễ thoát ra ngoài, bàn chải được làm khô nhanh hơn. Tránh để bàn chải ở những nơi ẩm ướt như nhà tắm và tránh để đầu các bàn chải tiếp xúc với nhau.
  • Không nên để bàn chải còn ướt trong hộp kín thường xuyên, môi trường kín và ẩm sẽ giúp vi khuẩn phát triển nhanh hơn.
  • Thay bàn chải đánh răng theo định kỳ 3-4 tháng/lần hoặc nhanh hơn nếu lông bàn chải có dấu hiệu xơ, mòn, bị toe ra hai bên. Sử dụng một bàn chải trong thời gian quá lâu sẽ làm hiệu quả làm sạch của bàn chải kém đi. Lông bàn chải sẽ khó len qua các kẽ răng để làm sạch mảng bám. Mặc khác, khi một bàn chải được sử dụng lâu thì lượng vi khuẩn sẽ phát triển trong nó cũng nhiều hơn. Bàn chải đánh răng cũng nên được thay mới sau khi người bị ốm vì những mầm bệnh còn lưu lại trong bàn chải có thể gây nhiễm bệnh trở lại.

Các phương pháp làm sạch bàn chải đánh răng cũng có thể được áp dụng để giúp loại bỏ các mầm bệnh ra khỏi bàn chải. Một trong số những phương pháp hiệu quả nhất là cho một thìa nước oxy già (hydrogen peroxid) vào một cốc nước và ngâm bàn chải trong ít nhất 30 giây, rửa lại thật sạch bằng nước nóng trước khi sử dụng. Nếu không có oxy già, có thể sử dụng nước súc miệng diệt khuẩn để thay thế. Một phương pháp khác là ngâm bàn chải trong nước dấm pha loãng, giấm sẽ giúp tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn và mầm bệnh khác trong bàn chải. Nước sôi cũng giúp làm sạch bàn chải đánh răng, cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần ngâm bàn chải trong cốc nước đun sôi từ 3 đến 5 phút. Tuy nhiên, dù bảo quản bàn chải đánh răng đúng cách và thường xuyên thực hiện các phương pháp làm sạch bàn chải đánh răng thì bàn chải đánh răng cũng phải được thay 3-4 tháng một lần. Đừng lựa chọn một bàn chải đánh răng quá đắt tiền, hãy lựa chọn một bàn chải phù hợp với một mức giá hợp lý để bạn có thể đổi bàn chải một cách thường xuyên.

Bàn chải đánh răng là một vật dụng vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Lựa chọn được một bàn chải phù hợp và bảo quản bàn chải đúng cách cũng chính là bạn đang bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Nguồn: BSVM